Hơn 2 năm trăn trở với các loại giống cây thuốc và rau sạch, Hoàng Thủy Nguyên đã xây dựng cho mình một cửa hàng chuyên bán các loại giống cây thuốc, rau thuốc ngay tại trung tâm Sài Gòn.

Cơ duyên từ internet

Gặp Thủy Nguyên khi cô đang chăm sóc vườn ươm trên sân thượng, quỹ thời gian của Nguyên khá hạn hẹp vì cô vừa phải chăm sóc hai vườn ươm gần nhà, vừa phải trông coi cửa hàng.

 lamgiautucay1

Rồi khi gia đình nghỉ ngơi, cô lại bắt đầu công việc nghiên cứu bên cọng rau, cây thuốc. Nguyên chia sẻ, thời mới ra trường, chưa có vốn liếng nên mỗi lần tìm nhà trọ, Nguyên phải rủ bạn bè kiếm nhà nguyên căn, có sân thượng để có thể vừa ở, vừa tận dụng diện tích sân thượng, ban công để trồng trọt.

Từ kinh nghiệm trồng các loại rau ăn hằng ngày, hai năm trở lại đây Nguyên bắt đầu sưu tập và trồng thử nghiệm các loại giống cây thuốc dân gian hay dùng.

Cô cho biết: "Lúc đầu, mình sưu tầm các giống cây thuốc chỉ là để thỏa mãn sở thích. Sau đó, thấy bạn bè và người thân có nhu cầu dùng nhiều nên mình thử rao bán trên mạng, không ngờ lại được nhiều người quan tâm hỏi mua. Hiện nay, mình đã mở được một cửa hàng chuyên bán các loại giống cây thuốc, rau thuốc thông dụng và các loại dụng cụ phục vụ cho việc trồng trọt, đất trồng".

Hiện tại, Nguyên có 2 vườn ươm tại đường D1, Q. Bình Thạnh, một cái tận dụng khoảng trống trên sân thượng nhà, cái kia được người hàng xóm cho mượn mảnh vườn rộng sát bờ kênh. "Với hai vườn ươm này mình đã chủ động được nguồn giống cung ứng cho khách hàng", Nguyên khoe.

Cây thuốc trong vườn ươm nhà Nguyên rất phong phú, từ những cây dễ tìm như: đinh lăng, ngót Nhật, khổ qua rừng, trầu không, nghệ, môn bạc hà, hạt é, ngũ gia bì, nhàu, diệp hạ châu... đến những loại hiếm có, khó tìm và khó trồng như: mật gấu răng cưa, mật nhân, hoắc hương, bồ công anh, kim ngân, hà thủ ô...

Nguyên cho biết, với những loại khó trồng, khó kiếm như cây Anxoa, cô phải nhờ người thân cắt cành tận Bình Phước đem về giâm cành công phu mà tỷ lệ sống rất thấp.

Ban đầu, chưa có kinh nghiệm, một số giống cây mới đem về trồng bị héo, chết. Thậm chí có những loại cây thuốc phải đặt người dân tộc ở miền Bắc gửi vào với chi phí khá tốn kém nhưng cây lại không sống được vì không hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của Sài Gòn.

Nguyên vừa trồng, vừa rút kinh nghiệm dần dần để hiểu được đặc tính của từng loại cây, tận dụng đủ cách để sưu tầm các giống cây quý. Khi thì nhờ người anh làm tài xế xe chạy đường dài chuyển giúp, khi thì đi du lịch, gặp cây thuốc hay là Nguyên lại xin giống mang về trồng, sau đó tìm hiểu công dụng và cách dùng. Góp nhặt từ từ, giờ Nguyên đã có được hai vườn ươm cây phong phú.

Đón xu hướng

"Nhiều lần tôi phải lặn lội từ các tỉnh miền Tây Nam bộ cho đến các tỉnh Tây Nguyên để kiếm cây thuốc. Mỗi lần phát hiện ra cây thuốc quý hiếm là vui vô cùng. Ở các vùng nông thôn có rất nhiều loại cây thuốc quý, trong đó có những cây có nhiều tác dụng chữa bệnh. Nhưng phần lớn người dân nơi đây không biết được công dụng của chúng, chặt bỏ không thương tiếc", Nguyên kể.

Để chuẩn bị tốt việc đưa sản phẩm ra thị trường, Thủy Nguyên lập fanpage Thuốc Quý Việt và trang web thuocquyviet.com nhằm chia sẻ kiến thức về các loại giống cây thuốc, rau thuốc. Từ khi chủ động được nguồn cung cấp các giống cây thuốc, Nguyên bắt đầu giới thiệu thêm và bán cây thuốc trên mạng.

Sau đó thuê một phần cửa hàng cây cảnh ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, P. Bến Nghé, Q.1, TP.HCM để giới thiệu sản phẩm và xây dựng thương hiệu Thuốc Quý Việt. Tùy loại cây dễ hay khó tìm và công chăm sóc, đầu tư mà giá cả dao động từ 30.000 - 100.000 đồng/cây. "Việc kinh doanh của tôi hiện vẫn đang ở giai đoạn lấy công làm lời và chỉ để thỏa đam mê”, Nguyên nói.

Thủy Nguyên cho biết, trồng cây thuốc vừa trang trí sân vườn, vừa dùng chữa một số bệnh thông thường đang là xu hướng của người dân thành phố hiện nay. Hiện tại, các nhà cung cấp giống cây thuốc tập trung khá hiếm, do vậy, mô hình kinh doanh ít người để mắt đến này vẫn đang là "đại dương xanh".

"Hàng trăm giống cây mình có chưa thấm vào đâu so với danh sách phong phú của cây thuốc Việt Nam. Về lâu dài mình sẽ thuê thêm đất làm vườn ươm lớn và sưu tập nhiều loại cây hơn nữa, nhất là các loại cây thuốc có nguy cơ tuyệt giống, hay cây có giá trị làm cây cảnh cao để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường. Bên cạnh đó, mình cũng muốn phát triển thêm dịch vụ thiết kế, bảo dưỡng vườn cây thuốc, rau thuốc để trang trí cho nhà phố”, Nguyên lạc quan.

Vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, cô gái này đang dự định đi học thêm khóa học ngắn hạn về Đông y để có thêm kiến thức theo đuổi dự án kinh doanh của mình.

Tín hiệu vui là Nguyên nhận được nhiều lời mời cung cấp cây thuốc, rau thuốc cho trường học, biệt thự sân vườn. Cô cũng đang ấp ủ một dự án xã hội: Sẽ tặng một số loại cây thuốc thông dụng trồng trong vườn nhà cho một số mái ấm, nhà mở trên địa bàn TP.HCM.